Bài viết

7 kế để cắt giảm chi phí khám chữa bệnh

bí quyết tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh

Dù chi phí khám chữa bệnh ở Việt Nam không đắt đỏ như những quốc gia khác, nhưng đây vẫn là số tiền lớn đối với nhiều người. Để giảm bớt nỗi lo tài chính, bạn có thể tham khảo 7 cách sau.

1. Khám bệnh từ xa

Thời đại công nghệ số biến mọi thứ có thể vận hành online chỉ bằng chiếc điện thoại hay màn hình máy tính. Không đứng ngoài cuộc chơi, ngành y tế cũng bắt nhịp cùng làn sóng này, nhiều bệnh viện cũng đã triển khai việc thăm khám bệnh từ xa. Đây là phương pháp thay thế hiệu quả cho những triệu chứng bệnh nhẹ, có phác đồ điều trị và những bệnh lý cần theo dõi thường xuyên như: tâm lý, tiểu đường, cao huyết áp, bệnh lý tim mạch,… Khám bệnh từ xa sẽ giúp các bệnh nhân có cơ hội tiếp cận và trao đổi với những bác sĩ “mát tay” từ những bệnh viện uy tín.

Điểm cộng khổng lồ kế tiếp là tiết kiệm thời gian, chi phí di chuyển, nhất là những trường hợp ở xa bệnh viện, việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Phương pháp này đã phát huy thế mạnh của mình trong khoảng thời gian dịch Covid gây ảnh hưởng nặng nề. Nhiều bệnh nhân đã chọn khám bệnh từ xa để được các bác sĩ theo dõi thường xuyên. Việc này góp phần giảm sự quá tải cho các bệnh viện. Khám bệnh, tư vấn từ xa trong mùa dịch ra sao?

Khám bệnh từ xa sẽ giúp các bệnh nhân có cơ hội tiếp cận và trao đổi với những bác sĩ “mát tay” từ những bệnh viện uy tín.

Tuy nhiên, với những bệnh nền cần nhiều xét nghiệm để xác định nguyên nhân cần được chụp X-quang, chụp CT, thử máu hay bệnh cần kê toa đặc biệt, bệnh nhân nên sắp xếp thời gian thăm khám trực tiếp cùng bác sĩ để có những chẩn đoán chính xác hơn.

2. Lưu giữ những kết quả xét nghiệm

Cẩn tắc vô ưu – như câu thành ngữ quen thuộc, việc lưu giữ những kết quả xét nghiệm, toa thuốc trước đó đóng vai trò như một chiếc “bản đồ sức khoẻ” để các bác sĩ bắt bệnh nhanh hơn cũng như có cái nhìn tổng quan về triệu chứng, bệnh lý bạn đang mắc phải. Ngoài ra, thực hiện lại một số xét nghiệm sẽ tốn kha khá thời gian và có thể “độn” tổng chi phí khám chữa bệnh. 

Trường hợp có yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm, bạn cần cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng. Không phải xét nghiệm nào cũng cần thực hiện để phục vụ cho việc chẩn đoán, trị bệnh tại thời điểm hiện tại. Đúng phương pháp, đúng số lượng sẽ giúp bạn cắt giảm những chi phí thừa thãi. Nếu bạn là người không có thói quen bảo quản những kết quả xét nghiệm hay đơn thuốc, đây là lúc bạn phải thay đổi thói quen rồi đấy!

3. Sử dụng thuốc thay thế (thuốc Generic)

Một khảo sát chỉ ra rằng: “Tại các nước EU, đứng sau chi phí cho chăm sóc nội trú và ngoại trú, thuốc là thành phần lớn thứ ba trong chi tiêu cho y tế.” Để giải quyết bài toán về chi phí khám chữa bệnh, nhiều bệnh viện thuộc khối châu Âu đã sử dụng thuốc thay thế (thuốc Generic), và muốn hiểu hơn về thuốc thay thế, ta cần làm rõ hơn về thuốc biệt dược. 

Để giải quyết bài toán về chi phí khám chữa bệnh, nhiều bệnh viện thuộc khối châu Âu đã sử dụng thuốc thay thế (thuốc Generic), và muốn hiểu hơn về thuốc thay thế, ta cần làm rõ hơn về thuốc biệt dược.

Biệt dược được hiểu là các loại thuốc đặc biệt, những loại thuốc ban đầu mới được phát minh và độc quyền sản xuất. Tên của loại thuốc này thường được đặt bởi các nhà khoa học hay sản xuất, và tên không nhất thiết phải liên quan đến tên hoá học của hoạt chất chính có trong thuốc đó. Các công ty thuốc sẵn sàng chi một khoản tiền hoa hồng cho các bác sĩ hay các dược sĩ tại các thuốc của họ. 

Thuốc thay thế là bản sao của thuốc biệt dược với thành phần hoạt chất, công dụng và hiệu quả tương tự. Để có được sự chấp thuận cho việc đăng ký và bán một loại thuốc, các công ty dược phải chứng minh được sản phẩm có tác dụng và đạt đủ những tiêu chí của thuốc biệt dược. Do vậy, quá trình phê duyệt thuốc thay thế diễn ra rất gắt gao. Ưu điểm siêu to khổng lồ của loại thuốc bản sao này chính là giá thành rẻ, đại đa số người dân đều có khả năng tiếp cận.

4. Trao đổi với bác sĩ để có phương thức khám chữa bệnh tiết kiệm

Hẳn không ít người trong chúng ta cảm thấy ngại khi phải trao đổi trực tiếp với bác sĩ. Tuy nhiên, Trao đổi với bác sĩ điều trị sẽ giúp bệnh nhân thu hẹp lại chi phí chữa trị. Đầu tiên, bạn cần nắm rõ bệnh của mình. Tiếp đến xin ý kiến về phương pháp điều trị, thuốc thay thế có mức giá “ổn áp” hơn. Một số thuốc sẽ nằm trong danh sách được bảo hiểm hỗ trợ và một số thì không. Nếu có bảo hiểm y tế thì đây là điểm cần lưu ý: hãy mạnh dạn tham khảo ý kiến của bác sĩ để tối đa chi phí thuốc nằm trong danh sách hỗ trợ. Những điều nhỏ nhặt này sẽ giúp tiết kiệm kha khá đấy.

5. Cân nhắc bệnh viện hoặc địa điểm chữa trị

Tuỳ vào mức độ nghiêm trọng, bệnh nhân nên cân nhắc việc chọn địa điểm chữa trị. Trong trường hợp chỉ là vấn đề cảm sốt nhẹ, băng bó hoặc xử lý những vết thương nhỏ thì những bệnh viện thuộc tuyến phường hay huyện đều có thể giải quyết được tốt. Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đã đủ bảo vệ bạn?

Câu chuyện chọn bệnh viện công hay bệnh viện tư luôn là vấn đề được mang lên bàn cân. Đầu tiên, chúng ta phải hiểu về ưu nhược điểm của từng nơi. Đối với bệnh viện công, ưu điểm là chất lượng điều trị, mức chi phí có khung giá nhất định; nhược điểm: thường xuyên quá tải, máy móc không được cập nhật thường xuyên, chất lượng phục vụ còn nhiều hạn chế. Đối với bệnh viện tư, việc khám điều trị sẽ nhanh hơn. Một số nơi có chất lượng dịch vụ như khách sạn 5 sao từ cơ sở vật chất đến trang thiết bị chữa trị; nhược điểm lại là chi phí cao hơn. 

Nếu có bảo hiểm, bạn sẽ được hỗ trợ một khoản chi phí khi điều trị ở bệnh viện tư. Như vậy, bạn vừa có thể tiết kiệm tiền và thời gian. Đừng quên thời gian cũng là tiền – một loại tài nguyên hữu hạn.

6. Chọn nhà thuốc uy tín

Việc chênh lệch giá giữa các nhà thuốc cho một số thuốc là có. Mức chênh lệch thường không đáng kể, vài nghìn đồng cho từng đơn vị viên và vài chục nghìn đồng cho đơn vị hộp, vỉ. Nếu là một người “trường kỳ kháng chiến” phải sử dụng thuốc thì chọn một điểm mua thuốc uy tín là mục tiêu hàng đầu, chi phí tiết kiệm là cấp số nhân. Tuy nhiên, việc sa đà vào tìm nguồn thuốc rẻ dễ khiến bạn rơi vào cái bẫy của thuốc giả nên bạn cần giữ cho bản thân tỉnh táo trong trường hợp này. 

Đầu tiên, thuốc kê đơn sẽ là thuộc biệt dược và việc mua bán sẽ được kiểm soát chặt chẽ. Trong trường hợp tìm được điểm mua rẻ bất thường hoặc trên các sàn thương mại điện tử, nơi không trình được giấy tờ xuất xứ rõ ràng thì bạn nên thẩn trọng, tốt nhất lả tránh xa. Thêm vào đó, một điểm mua uy tín sẽ luôn có giấy tờ nhập khẩu, quyền được phân phối của sở y tế hay từ cơ quan có thẩm quyền. Không ít trường hợp một số điểm bán trộn giữa hàng giả và hàng thật, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và quá trình điều trị của bệnh nhân.

Một lưu ý mà bạn cần cẩn trọng chính là việc chọn mua thực phẩm chức năng, các sản phẩm với lời hứa hỗ trợ gan, thận, dạ dày, mắt,… Đây là những sản phẩm bị làm giả nhiều nhất và tinh xảo nhất. Những mặt hàng “phake” vẫn được gắn tem chống hàng giả. Nhãn mác cũng như bao bì không thua kém gì hàng thật.

7. Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ

NNhiều người chỉ thấy được lợi ích của bảo hiểm khi phải chi trả một số tiền lớn cho việc khám chữa bệnh. Một trong nguyên nhân khiến nhiều người  e ngại việc “xuống tay” mua bảo hiểm xuất phát từ việc thông tin tư vấn chưa rõ ràng, khách hàng chưa nắm chắc những hạng mục bồi thường của bảo hiểm, ỷ y về sức khỏe của bản thân, xem bảo hiểm là một kênh đầu tư và muốn có lời ngay,…

Để thấy được sức mạnh của bảo hiểm, chúng ta sẽ lấy một ví dụ cụ thể về chi phí nội soi dạ dày. Chi phí thực hiện dao động từ 1,000,000 – 1,500,000 đồng cho nội soi có gây mê, 600,000 – 750,000 đồng cho phương pháp không gây mê. Nếu có bảo hiểm y tế, chi phí này sẽ được giảm 80% cho bệnh viện đúng tuyến. Chúng ta sẽ lấy mức chi phí nội soi là 1,500,000, bảo hiểm y tế hỗ trợ là 80% tức 1,200,000 đồng. Như vậy, bệnh nhân chỉ cần chi trả là 300,000 đồng.

Trong trường hợp bệnh nhân nội soi và phát hiện dạ dày bị loét, phương pháp điều trị sẽ là uống thuốc theo toa của bác sĩ. Từ đây, bảo hiểm sẽ tiếp tục chi trả chi phí tiền thuốc bệnh nhận dựa trên danh mục thuốc được bảo hiểm chi trả. Hiện nay, nếu mua bảo hiểm y tế theo dạng hộ gia đình, chi phí sẽ rơi vào khoảng từ 27,000 – 67,000/ tháng, đâu đó cao nhất là hơn 800,000 đồng/ năm. 

Hiện nay, nếu mua bảo hiểm y tế theo dạng hộ gia đình, chi phí sẽ rơi vào khoảng từ 27,000 – 67,000/ tháng, đâu đó cao nhất là hơn 800,000 đồng/ năm. 

Tóm lại, số tiền mà chúng ta phải chi trả để mua bảo hiểm y tế hay một số bảo hiểm phi nhân thọ là không quá đắt đỏ, nhưng lại có thể chi trả một số tiền lớn khi có vấn đề xảy ra. Không ai mong muốn phải sử dụng đến nhưng phần nào sẽ cảm thấy an tâm hơn, đỡ “đau túi” khi gặp sự cố.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, cách tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh hiệu quả nhất chính là chọn cho mình lối sống khỏe mạnh, chi tiền để săn sóc bản thân từ bây giờ thông qua việc tập luyện, ăn uống. Ngoài ra, chúng ta không thể lường trước những bất trắc nhưng chúng ta có thể kiểm soát chi phí khám chữa bệnh bằng việc trang bị kiến thức hay “thủ sẵn” cho mình một gói bảo hiểm phù hợp nhé!

Chia sẻ

Mục lục

Các bài liên quan