Bài viết

Ung thư cổ tử cung: Nguyên nhân gây bệnh và phân loại

Hướng dẫn sử dụng mã thanh toán trên ứng dụng IZIon24

Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh nguy hiểm hàng đầu đối với phụ nữ toàn cầu. Vậy nguyên nhân gây bệnh là gì và ung thư cổ tử cung có những dạng bệnh nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Hướng dẫn sử dụng mã thanh toán trên ứng dụng IZIon24

1. Ung thư cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung là phần dưới của tử cung, nối tử cung với âm đạo. Cổ tử cung được bao phủ bởi một lớp mô mỏng, tạo thành các tế bào ở cổ tử cung. Ung thư cổ tử cung là loại ung thư xảy ra ở các tế bào lót ở cổ tử cung. Khi các tế bào lót này phát triển không kiểm soát, lấn át các tế bào thường, tạo thành khối u trong cổ tử cung.

Các khối u này nhân lên một cách mất kiểm soát, xâm lấn và tác động đến các cơ quan xung quanh, thường gặp nhất là di căn đến phổi, gan, bàng quang, âm đạo và trực tràng.

Ung thư cổ tử cung thường không rõ triệu chứng khiến người bệnh khó phát hiện sớm để kịp thường điều trị. Tuy nhiên, nếu chú ý, người bệnh có thể sớm nhận biết bệnh thông qua các dấu hiệu sau đây:

 • Chảy máu âm đạo bất thường, nhất là sau khi quan hệ tình dục, giữa các kỳ kinh nguyệt,…
 • Đau rát vùng chậu hoặc đau khi quan hệ tình dục
 • Dịch tiết âm đạo bất thường, dịch có màu xám đục hoặc có mùi hôi
 • Khó chịu khi đi tiểu hoặc đi tiểu, đi ngoài ra máu
 • Kinh nguyệt thất thường
 • Sút cân, mệt mỏi không rõ nguyên nhân

Khi cơ thể có những triệu chứng trên bạn nên đi khám bác sĩ, chủ động phòng ngừa, tầm soát và phát hiện sớm, ung thư cổ tử cung có thể được chữa khỏi hoàn toàn. Nếu không được phát hiện sớm, trường hợp xấu nhất là các tế bào ung thư đã di căn lan rộng, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, đe dọa sức khỏe, tâm lý và thậm chí tính mạng của người bệnh. Không những thế, chi phí điều trị ung thư khá cao, tạo nên gánh nặng kinh tế cho gia đình. Vậy đâu là nguyên nhân gây nên căn bệnh nguy hiểm này?

2. Nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung 

Theo WHO, khoảng 99.7% trường hợp ung thư cổ tử cung có sự hiện diện của virus HPV (Human Papillomavirus). Virus HPV có hơn 100 loại với khoảng 15 loại được xếp vào nhóm nguy cơ cao dẫn đến khối u ác tính cổ tử cung. Trong đó, phổ biến nhất là HPV16 và HPV18 được xác định là nguyên nhân của hơn 70% trường hợp ung thư cổ tử cung.

Theo các chuyên gia, virus HPV chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp nhiễm virus HPV đều mắc ung thư cổ tử cung. Đối với những trường hợp nhiễm loại virus HPV có nguy cơ cao, virus này có thể tồn tại lâu dài trong cơ thể, gây biến đổi gen tế bào tử cung, dẫn đến tổn thương sơ khởi và lâu ngày tăng dần dẫn đến ung thư.

Phụ nữ từ 35 đến 44 tuổi dễ mắc ung thư cổ tử cung. Hầu hết các trường hợp nhiễm virus HPV không có triệu chứng cụ thể, bệnh diễn tiến chậm nhưng căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa, đặc biệt ở những nơi có đời sống quan hệ tình dục sớm.

3. Các loại ung thư cổ tử cung

 • Ung thư biểu mô tế bào gai

  Dạng ung thư bắt đầu từ các tế bào mỏng, phẳng lót phần ngoài của cổ tử cung. Đây là dạng ung thư cổ tử cung phổ biến nhất, khoảng 80 – 85% tổng số các trường hợp xuất hiện do nhiễm virus HPV.

  • Ung thư biểu mô tuyến 

  Dạng ung thư xảy ra ở các tế bào tuyến dòng phần trên cổ tử cung, chiếm khoảng 10 – 20% tổng số ca mắc bệnh.

  • Các dạng khác

  Ung thư biểu mô tế bào nhỏ, ung thư mô liên kết – tuyến, ung thư biểu mô tuyến – tế bào gai,…

  Trên thực tế, ung thư cổ tử cung là một trong ba bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Đáng chú ý, nguyên nhân của bệnh xuất phát chủ yếu từ đời sống quan hệ tình dục. Nếu không khám sàng lọc ung thư thường xuyên thì phụ nữ dễ nhiễm bệnh, chưa kể chi phí điều trị ung thư khá cao, gây sức ép về kinh tế. 

  Để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân, bạn có thể mua bảo hiểm ung thư Evacare (Bảo hiểm ung thư vú, ung thư cổ tử cung) trên ứng dụng bảo hiểm dễ dàng IZIon24. Sản phẩm bảo hiểm ung thư Evacare hỗ trợ các sản phẩm lợi đa dạng cùng nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của bạn. Theo đó, bạn sẽ nhận được các quyền lợi như xét nghiệm chẩn đoán bệnh, bảo hiểm sẽ chi trả ngay khi có chẩn đoán mắc ung thư vú hoặc ung thư cổ tử cung theo từng giai đoạn (giai đoạn sớm, giai đoạn trễ hoặc tử vong do ung thư). Đặc biệt, khi mua bảo hiểm ung thư trên ứng dụng bảo hiểm IZIon24, bạn chỉ cần thực hiện vài bước đơn giản với chiếc điện thoại trên tay, tiết kiệm thời gian và công sức. Thông tin trên ứng dụng IZIon24 rõ ràng, bạn dễ dàng tra cứu, quy trình bồi thường đơn giản và tái tục nhanh chóng chỉ với một chạm.

  Hướng dẫn sử dụng mã thanh toán trên ứng dụng IZIon24

  Hãy chủ động bảo vệ sức khỏe để yên tâm xây dựng tổ ấm của mình, phái nữ nhé.

  Chia sẻ

  Mục lục

  Các bài liên quan