Bài viết

6 loại hình đầu tư không đòi hỏi nhiều vốn như bất động sản

6 loại hình đầu tư không phải bất động sản

Bất động sản là khoản đầu tư có thể giúp chúng ta giàu nhanh, nhưng việc tự mua cho mình miếng đất, căn nhà ở độ tuổi 20 là việc ít người làm được nếu không có sự trợ giúp của gia đình.

Tuy nhiên, con đường tích luỹ và làm giàu không khép lại ở đó. Bạn có thể đầu tư vào những danh mục sau, con đường tuỳ dài hơn nhưng số tiền bỏ ra không nhiều, đa phần sẽ là kinh nghiệm, kiến thức chuyên sâu:

1. Cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

Tính cả năm 2021, cá nhân mở mới hơn 1,53 triệu tài khoản chứng khoán, gấp gần 4 lần so với cả năm 2020. Đây là một tín hiệu tích cực khi người Việt Nam đã bắt đầu quan tâm đến việc đầu tư. Lý do mà việc đầu tư chứng khoán lại được chuộng bởi tính thanh khoản cao và chỉ với vài triệu đồng là có thể vào cuộc. Đây được xem là một kênh đầu tư có tính rủi ro cao bởi sự tác động từ nhiều phía mà không thể quản trị được. Tuy nhiên, rủi ro cao đồng nghĩa với việc sẽ có lãi cao nếu chúng ta trang bị đủ kiến thức và nắm bắt được cơ hội. Xem 8 bí quyết nhập môn quản lý tài chính.

Bên cạnh chứng khoán thì chứng chỉ quỹ cũng là một kênh sinh lời được nhiều người chọn lựa. Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với phần vốn góp của mình vào quỹ đại chúng hay còn gọi là quỹ mở. Trên phương diện rủi ro thì chứng chỉ quỹ có % rủi ro thấp hơn vì chúng được giám sát và điều phối bởi những chuyên gia am hiểu thị trường.

2. Đồng hồ

Thế hệ những nhà sưu tầm mới không chỉ nhìn nhận đồng hồ cũ như món phụ kiện sành điệu. Đây còn là một tài sản mới đầy hấp dẫn trong danh mục đầu tư. Trong trường hợp suy thoái kinh tế, những chiếc đồng hồ có giá trị có thể trở thành kiểu tài sản an toàn, tương tự như kim loại quý, đá quý cho những người muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư. Đầu tư đồng hồ một cách nghiêm túc với tư cách cá nhân là một hình thức đầu tư khá mới, có thể giúp bạn sinh lời hơn cả cổ phiếu. Rượu vang thượng hạng – kênh đầu tư an toàn nhất thời đại dịch?

Có một nguyên tắc nếu muốn đầu tư đồng hồ sinh lời, đó là: Lựa chọn mua đúng thời điểm, với mức giá phù hợp! Kể cả với một chiếc Rolex, khi mua một chiếc giá niêm yết, và chờ đợi để sinh lời ngay thì vẫn luôn là một điều khó khăn, dù đó là một mẫu thể thao bằng thép không gỉ. Sưu tầm đồng hồ cổ có thể là mỏ vàng cho những người mới chơi. Người mua cần phải thực sự tường tận cả những chi tiết nhỏ nhất, như liệu chiếc đồng hồ có được đánh bóng qua các năm – điều mà trên thực tế lại mang đến ý nghĩa tiêu cực khi làm mòn các cạnh sắc nét trên phần vỏ.

3. Rượu

Đầu tư vào rượu vang thượng hạng (fine wine) luôn được xem là một hạng mục đầu tư phổ biến đối với các cá nhân giàu có trên thế giới, họ gọi rượu  là “vàng lỏng”. Ngay cả những tỷ phú như Warren Buffett cũng đã từng nói rằng ít nhất 1% danh mục đầu tư nên dành cho rượu vang. Tính tiêu sản đặc trưng của dòng sản phẩm này là một trong số yếu tố tác động tích cực đến tiềm năng đầu tư. Giới thụ hưởng càng “bật nắp” thưởng thức bao nhiêu, số lượng chai vang quý càng trở nên hiếm hoi bấy nhiêu, đẩy mức giá của món hàng lên con số ngất ngưởng, mà đỉnh điểm là sức nóng từ những chai vang thượng thặng trên các sàn đấu giá danh tiếng. 

Dĩ nhiên, đầu tư vào rượu vang không phải là điều ai cũng nên làm. Đây là hình thức đầu tư không dễ tiếp cận vì mức độ rủi ro của nó, theo nhận định của Charles Boulton – trưởng đại diện thị trường Anh của bộ phận ngân hàng cá nhân thuộc HSBC. Boulton cho biết, đây là dạng đầu tư chủ yếu dành cho những người đã có nhiều kinh nghiệm và am hiểu “Khá nhiều quỹ đầu tư vào rượu vang có quy mô nhỏ, và dễ gặp vấn đề về thanh khoản. Thời gian chờ đợi sinh lời (time horizon) là tương đối dài, và đây là dạng tài sản dễ có biến động”.

6 loại hình đầu tư không phải bất động sản

4. Tranh

“Mỹ thuật là kênh đầu tư tuyệt hảo cho những ai có tiền nhàn rỗi trong khoảng thời gian dài” – Kevin Yardumian, nhà sưu tập các tác phẩm mỹ thuật thế kỷ 19, đối tác hãng Gumbiner Savett chuyên về kế toán và tư vấn kinh doanh, cho biết. Cũng như chứng khoán, một tác phẩm nghệ thuật có khả năng mang về nhiều lợi nhuận hơn mức trung bình. Tuy nhiên, chỉ số đánh giá giá trị mỹ thuật cho thấy giá tác phẩm mỹ thuật (tranh, tượng…) thì không tương quan với giá chứng khoán. Do đó, khi chứng khoán mất giá, tác phẩm mỹ thuật có thể tăng về mặt giá, giúp giảm tình trạng bay hơi tổng vốn đầu tư.

Sưu tập tác phẩm tranh mỹ thuật  đồng nghĩa với việc chịu tốn phí bảo hiểm, thẩm định nguồn gốc, vận chuyển, lưu trữ với điều kiện nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng thích hợp. Những loại chi phí này không có khi đầu tư cổ phiếu trái phiếu. Và mua tác phẩm mỹ thuật cũng bao gồm chi hoa hồng lên 10 hay 25 phần trăm giá bán. Những khoản chi phí này nên được tính vào giá bán lại sau này.

5. Túi xách hàng hiệu

Trước đây, khi nhắc đến việc mua sắm đồ xa xỉ, đặc biệt là túi hiệu, rất nhiều người cho rằng đây là hình thức “tiêu sản”. Ngoài công dụng đeo cho đẹp và chứa được chút ít đồ đạc khi ra đường, túi hiệu còn làm được gì nữa đâu. Song, quan niệm đó đến nay đã không còn đúng.

Có thể hiểu tại sao mọi người lại hào hứng với cơ hội đầu tư vào hàng xa xỉ hơn cơ hội đầu tư chứng khoán và bất động sản, mua vàng, gửi tiết kiệm. Bởi lẽ hàng hóa xa xỉ không chỉ mang đến lợi nhuận về tiền bạc mà còn cho phép dân tình tận hưởng những món đồ đắt tiền, thỏa mãn đam mê mua sắm, tiêu tiền của mình. Nôm na, những món đồ xa xỉ là vật hữu hình mang lại lợi ích tâm lý là sự hài lòng ngay lập tức mà không hình thức đầu tư truyền thống nào có. Song, đầu tư mặt hàng xa xỉ như túi xách hàng hiệu không phải ai cũng có thể làm được. 

Cũng giống như bất kỳ khoản đầu tư nào khác, chúng đi kèm với rủi ro. Nếu một người vẫn còn đang sống dựa trên thu nhập cá nhân, chưa có nhiều vốn hoặc mới chỉ có ý định đầu tư, hình thức rót tiền này chưa phù hợp vì chúng có thể khiến bạn thua lỗ nếu đi sai dù chỉ một ly. Không những vậy, đầu tư vào hàng hóa xa xỉ cần hiểu biết sâu sắc về lịch sử và truyền thống của mặt hàng đó. Cần có kiến ​​thức đặc biệt để biết liệu món đồ nào mới có thể trở nên hot hit, được săn lùng và tăng giá trong tương lai. Chưa kể, trong hầu hết các trường hợp, giá bán lại của một món đồ xa xỉ phụ thuộc vào mức độ bảo quản của chủ sở hữu. Muốn lời nhiều, những chi phí bảo dưỡng, “spa” cho đồ xa xỉ không hề rẻ tí nào.

6. Bảo hiểm

Bảo hiểm cũng là một kênh đầu tư và tích luỹ. Đầu tiên, sản phẩm này có thể bảo vệ chúng ta trước những nỗi lo kinh tế khi có vấn đề xảy, chi trả chi phí khám chữa bệnh, chi trả tiền khi phải nằm viện, mất thu nhập,… 

Trong trường hợp mua sản phẩm nhân thọ và trong suốt hành trình 10-20 năm đóng phí, không có sự kiện bảo hiểm xảy ra thì bạn sẽ nhận lại khoản tiền đã đóng kèm lãi khi đáo hạn hợp đồng. Ưu điểm của kênh đầu tư này chính là bạn không cần phải suy nghĩ nhiều, tìm hiểu sâu hay phải theo dõi thị trường. Do đó, chúng ta cũng không phải tốn quá nhiều thời gian để kiếm lời như những loại hình đầu tư khác.

Chia sẻ

Mục lục

Các bài liên quan