Bài viết

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Có nên mua không?

Bao-hiem-nhan-tho-la-gi-Co-nen-dau-tu-khong

Mua bảo hiểm nhân thọ sẽ được san sẻ gánh nặng tài chính khi không may gặp rủi ro. Vậy bảo hiểm nhân thọ là gì? Những lợi ích và quyền lợi của gói bảo hiểm này mang lại như thế nào?

Bảo hiểm nhân thọ là một sự lựa chọn an toàn, giúp san sẻ gánh nặng tài chính khi bạn không may gặp phải rủi ro. Thế nhưng bạn đã thật sự hiểu rõ “bảo hiểm nhân thọ” là gì? Cũng như chi phí và các loại hình bảo hiểm này? Hãy cùng tìm hiểu tất tần tật những thông tin, lợi ích và quyền lợi của bảo hiểm mang lại nhé!

Bảo hiểm nhân thọ là một sự lựa chọn an toàn, giúp san sẻ gánh nặng tài chính khi bạn không may gặp phải rủi ro.

I. Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là bảo hiểm tự nguyện nhằm mục đích bảo vệ toàn diện con người trước các rủi ro về sức khoẻ, tai nạn, thân thể, tiết kiệm, tiết kiệm…  Khi sở hữu một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, nếu chẳng may khách hàng gặp phải các rủi ro không mong đợi có trong điều khoản của hợp đồng thì sẽ được doanh nghiệp bảo hiểm đền bù số tiền bảo hiểm như đã thỏa thuận. 4 dấu hiệu chứng tỏ bạn đã sẵn sàng mua bảo hiểm nhân thọ.

Cuộc sống xung quanh chúng ta luôn có những rủi ro không lường trước được, nhưng đáng lo nhất vẫn là bệnh tật và tai nạn. Bảo hiểm nhân thọ đương nhiên không có khả năng ngăn chặn những điều này, nhưng có thể làm điểm tựa tài chính vững vàng, giúp bạn chi trả viện phí và chăm sóc sức khỏe tốt nhất, từ đó vượt qua biến cố.

Đây không chỉ là giải pháp dự phòng tài chính mà còn là sự bảo đảm cho các rủi ro không mong đợi. Chính vì thế, sản phẩm bảo hiểm này có ý nghĩa to lớn đối với cuộc sống con người, giúp ổn định cuộc sống khi rủi ro bất ngờ xảy ra.

II. Các loại hình bảo hiểm nhân thọ phổ biến

  1. Bảo hiểm tử kỳ

Bảo hiểm tử kỳ còn được gọi là bảo hiểm tạm thời hay bảo hiểm sinh mạng có thời hạn. Đây là bảo hiểm dùng để đảm bảo tài chính cho người thụ hưởng nếu người mua bảo hiểm mất đột ngột trong thời hạn quy định trong hợp đồng.  Nếu bạn không qua đời trong thời gian tham gia bảo hiểm thì người thụ hưởng sẽ không nhận được bất kỳ một khoản tiền nào.

Nhằm mang đến phạm vi bảo vệ rộng hơn cho khách hàng, nhiều công ty đã bổ sung thêm những quyền lợi khác cho khách hàng khi mua gói bảo hiểm này. Ngoài ra, một số công ty bảo hiểm cung cấp gói bảo hiểm tử kỳ theo hình thức là sản phẩm bổ trợ mua kèm sản phẩm chính.

Bảo hiểm tử kỳ có các loại hình bảo hiểm như: Bảo hiểm tử kỳ cố định; Bảo hiểm tử kỳ có thể tái tục; Bảo hiểm tử kỳ có thể chuyển đổi; …

2. Bảo hiểm trọn đời còn có cái tên khác là bảo hiểm nhân thọ trường sinh. Khi tham gia bảo hiểm trọn đời, chúng ta sẽ được cung cấp quyền lợi bảo hiểm tử vong trong suốt cuộc đời. Điều này có nghĩa là khi hợp đồng có hiệu lực, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ phải chi trả số tiền bảo hiểm theo đúng cam kết trên hợp đồng cho người thụ hưởng nếu người được bảo hiểm tử vong.

3. Bảo hiểm đầu tư (hay còn gọi là liên kết đầu tư):  bảo hiểm này khác biệt so với các loại bảo hiểm khác ở chỗ nó vừa giúp chúng ta bảo vệ tài chính trước các rủi ro vừa tiết kiệm, đầu tư tài chính. Trong đó, yếu tố đầu tư sinh lời sẽ là chủ yếu. Do đó, khi mua hình thức bảo hiểm này chúng ta sẽ được linh hoạt khi xác định phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng.

III. Vậy thì khi nào sẽ là thời điểm thích hợp để chúng ta mua bảo hiểm nhân thọ?

Câu trả lời chính là bất cứ khi nào chúng ta có khả năng, có điều kiện tài chính ổn định thì hãy mua bảo hiểm nhân thọ cho bản thân càng sớm càng tốt. Tại sao lại là càng sớm càng tốt?

1. Dễ dàng được chấp thuận: Yếu tố sức khỏe là một trong những điều kiện tiên quyết để các công ty bảo hiểm chấp thuận hoặc từ chối bảo hiểm. Khi còn trẻ, chúng ta có sức khỏe tốt và nếu chưa từng điều trị bệnh trước đó thì sẽ càng dễ dàng được công ty bảo hiểm xét duyệt hợp đồng tham gia. Càng lớn tuổi, chúng ta sẽ càng bị hạn chế hoặc thậm chí là từ chối tham gia một số sản phẩm vì không đáp ứng điều kiện sức khỏe. Bên cạnh đó mức phí tham gia bảo hiểm của người lớn tuổi chắc chắn sẽ cao hơn so với người trẻ tuổi.

2. Có thời gian sinh lời tài sản: Tham gia bảo hiểm nhân thọ ở độ tuổi trẻ, đồng nghĩa tiền của chúng ta sẽ có thời gian dài để sinh lời. Vì thế, lợi ích nhận được khi đáo hạn hợp đồng là rất cao. Nhờ đó, chúng ta vừa có thể chu toàn cuộc sống vừa linh hoạt thực hiện mọi kế hoạch trong tương lai.

3. Bảo vệ toàn diện cho gia đình: Nếu chẳng may biến cố xảy ra, và bạn lại là trụ cột kinh tế chính của gia đình, thì bảo hiểm nhân thọ sẽ là điểm tựa tài chính vững chắc, để những người ở lại được vững tin vui sống, an tâm theo đuổi ước mơ.

4. Khi có kế hoạch khởi nghiệp hoặc cho con du học: Nếu không có rủi ro xảy ra thì vào thời điểm đáo hạn hợp đồng bảo hiểm, chúng ta sẽ nhận được cả gốc lẫn lãi. Khi đó, bạn có thể sử dụng số tiền này để thực hiện những mong muốn của mình hoặc đầu tư cho con đi du học.

Hy vọng, sau khi đọc xong bài viết này bạn đã hiểu được bảo hiểm nhân thọ là gì? Các loại hình bảo hiểm nhân thọ phổ biến cũng như chọn cho mình được một loại bảo hiểm để đầu tư. Và từ đó có một kế hoạch bảo vệ, hoạch định tài chính an toàn, trọn vẹn.

Chia sẻ

Mục lục

Các bài liên quan