Bài viết

Gửi tiền tiết kiệm hay mua bảo hiểm nhân thọ?

Gửi tiền tiết kiệm hay mua bảo hiểm nhân thọ

Gửi tiền tiết kiệm hay mua bảo hiểm nhân thọ, đâu là lựa chọn tốt hơn?

Gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng, hưởng lãi suất 5-7% một năm là cách sinh lời truyền thống. Bên cạnh đó, có một trường phái khác chính là trích một khoản tiền tiết kiệm để mua bảo hiểm. Để phân tích đâu là cách giữ tiền tốt hơn, hãy cùng đặt chúng lên bàn cân.

1. Lãi suất

Mục đích của 2 cách cất tiền nên chính là để sinh lời khoản tiền nhàn rỗi. Với ngân hàng, lãi suất bạn đang hưởng dao động từ 5-7% một năm. Nếu mua bảo hiểm, lãi suất chỉ từ 2-3% một năm. 

Tuy nhiên, khi mua bảo hiểm, khách hàng sẽ còn nhận dịch vụ khác như chi trả chi phí khám chữa bệnh, quà tặng cho những dịp quan trọng trong năm,… Ngoài ra, khi gặp rủi ro dẫn đến không còn khả năng lao động hay tử vong, khách hàng sẽ nhận một khoản tiền bồi thường lớn, có thể lên đến vài tỷ đồng. Với số tiền này, gia đình vẫn trang trải được cuộc sống phía trước, giải quyết những khoản nợ tồn đọng. Vì sao sống tiết kiệm không dễ dàng?

Gửi tiền tiết kiệm hay mua bảo hiểm nhân thọ

2. Tính thanh khoản

Với ngân hàng, bạn có thể rút tiền khi đáo hạn, từ một tháng đến nhiều tháng hoặc vài năm. Điều này phụ thuộc vào thời gian gửi tiền đã được chọn trước đó. Trong trường hợp muốn rút sớm hơn, phần lãi trong suốt thời gian đó không được tính vào.

Đối với bảo hiểm nhân thọ, tính thanh khoản sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hợp đồng đáo hạn, bạn nhận được tiền; thời gian phụ thuộc vào giao kèo trong hợp đồng, thông thường là vài năm đến vài chục năm. Nếu rút sớm hơn, bạn sẽ phải chịu thêm một khoản phí khá cao, khác với gửi tiền ngân hàng.

Gửi tiền tiết kiệm hay mua bảo hiểm nhân thọ

Tính thanh khoản cao sẽ khiến chúng ta ỷ lại, thiếu kiên nhẫn trong việc tiết kiệm; trong khi đó lợi ích của tiết kiệm đòi hỏi thời gian và kỷ luật. Nếu tính kỷ luật chưa được rèn giũa nghiêm khắc, hễ cần tiền mà không chính đáng thì cứ ra ngân hàng rút sẽ khiến chúng ta không có khoản tiền tiết kiệm bền vững trong tương lai.  Đối với những luật lệ của bảo hiểm, chúng ta sẽ có phần suy nghĩ, đắn đo hơn.

Tuy nhiên, xét trong trường hợp khẩn cấp cần tiền ngay thì gửi ngân hàng sẽ lợi thế hơn. Bạn có thể nhanh chóng rút tiền ra để giải quyết những vấn đề của mình.

3. Lựa chọn nào sẽ bảo vệ bạn khi có rủi ro?

Ngoài mục đích sinh lời, tiền nhàn rỗi được tiết kiệm cho những trường hợp nguy cấp. Khi sự cố xảy ra, nếu để tất cả tiền trong ngân hàng, bạn phải rút ra sử dụng và xem như “tạm biệt” luôn khoản tiền ấy. Trong khi đó, nếu mua bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ chi trả viện phí, vấn đề thai sản và cả đền bù trả cấp nằm viện mà số tiền tích luỹ vẫn được bảo vệ. Xem những điều có thể khiến các cặp đôi hạnh phúc hơn tại đây.

Gửi tiền tiết kiệm hay mua bảo hiểm nhân thọ

4. Tóm lại: Cái nào lợi hơn?

Gửi tiền tiết kiệm hay mua bảo hiểm đều có những ưu – nhược điểm khác nhau. Mục đích sau cùng của chúng ta chính là bảo vệ tiền và sinh lời. Do đó, việc đa dạng hóa danh mục tài chính, chia nhỏ tiền thành nhiều phần sẽ giúp bạn cảm thấy yên tâm khi vấn đề cấp bách xảy ra. Kết hợp cả hai phương pháp vừa giúp bạn đảm bảo được tài chính khi có rủi ro xảy ra, vừa có lãi suất sinh lời tối cho khoản tiền nhàn rỗi. 

Chia sẻ

Mục lục

Các bài liên quan