Bài viết

Insurtech – Công nghệ bảo hiểm là gì?

Insurtech - Công nghệ bảo hiểm là gì?

Ngành bảo hiểm đang có những thay đổi nhanh chóng cùng với sự phát triển mạnh của công nghệ. Trong đó không thể không kể đến cuộc cách mạng có tên Insurtech.

Vậy Insurtech là gì? Bạn đã bao giờ nghe đến thuật ngữ này chưa? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Định nghĩa về insurtech

Insurtech là thuật ngữ kết hợp giữa “Insurance” (bảo hiểm) và “Technology” (công nghệ), được lấy cảm hứng từ thuật ngữ Fintech (Finance + Technology: công nghệ tài chính). Với việc ứng dụng đa dạng những công nghệ như dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), các công ty bảo hiểm đã tạo nên một cuộc cách mạng làm thay đổi cách vận hành của ngành bảo hiểm truyền thống cũng như để thúc đẩy hoạt động kinh doanh bảo hiểm.

Insurtech - Công nghệ bảo hiểm là gì?
Insurtech là thuật ngữ kết hợp giữa “Insurance” (bảo hiểm) và “Technology” (công nghệ), được lấy cảm hứng từ thuật ngữ Fintech (Finance + Technology: công nghệ tài chính).

Ngành bảo hiểm cần sự đổi mới và đột phá. Nên có thể nói Insurtech chính là đứa con đẻ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đem đến cho ngành bảo hiểm. Insurtech sẽ thông qua phân tích các dữ liệu lớn (big data) về hành vi tiêu dùng, hệ sinh thái xã hội, dữ liệu y tế,… để tạo ra một hệ sinh thái hỗ trợ các sáng kiến dọc theo ngành bảo hiểm từ tiếp thị đến phân phối, quản lý rủi ro, tạo ra sản phẩm, định giá, dịch vụ khách hàng cho đến văn phòng. Insurtech đang khai phá các mảng kinh doanh mà những công ty bảo hiểm lớn ít để ý đến, chẳng hạn như cung cấp các chính sách tùy chỉnh, bảo hiểm xã hội và sử dụng các luồng dữ liệu mới từ các thiết bị kết nối internet đến việc tính phí bảo hiểm linh hoạt theo hành vi quan sát được.

Vì sự kết hợp thú vị này nên Insurtech không chỉ thu hút sự quan tâm của các công ty bảo hiểm, mà còn của các đơn vị khác trong ngành tài chính, ngân hàng số và các tập đoàn công nghệ, viễn thông từ trong nước đến quốc tế.

Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, nhờ có Insurtech mà khách hàng có cơ hội tiếp cận bảo hiểm nhanh chóng hơn, được trải nghiệm nhiều công nghệ cao và chuyên nghiệp hơn. Các sản phẩm bảo hiểm ngày càng được đầu tư mạnh mẽ về mặt công nghệ nhằm tăng khả năng tiếp cận khách hàng và tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Năm 2020, số tiền đầu tư vào Insurtech trên toàn cầu lên tới 7,5 tỷ USD.

2. Insurtech có từ khi nào?

Không có tài liệu nào ghi nhận từ “Insurtech” ra đời từ khi nào, nhưng một số chuyên gia cho rằng có thể xuất hiện khoảng đầu năm 2016 tại một số hội thảo về công nghệ bảo hiểm tại New York – trung tâm tài chính của thế giới.

3. Tương lai nào cho ngành insurtech

Theo nhiều chuyên gia nhận định, châu Á sẽ là điểm nóng phát triển Insurtech trong những năm tới. Các doanh nghiệp bảo hiểm kết hợp với những ứng dụng công nghệ được cài đặt trên điện thoại, chẳng hạn như ứng dụng IZIon24, sẽ ngày càng cải tiến và nâng cao chất lượng dịch vụ, đơn giản hoá các quy trình để khách hàng sử dụng thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, Insurtech cũng chú trọng việc tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn và bảo vệ dữ liệu của người tiêu dùng. Việc phát hành các chính sách bảo hiểm thông qua hợp đồng và mã hoá những hồ sơ y tế sẽ giúp các hoạt động trở nên an toàn và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, việc áp dụng công nghệ ồ ạt sẽ dễ gây mất kiểm soát trong thị trường bảo hiểm. Sử dụng công nghệ trong lĩnh vực bảo hiểm có thể phá vỡ sự ổn định của thị trường, khó quản lý, kiểm soát các kênh phân phối sản phẩm của các doanh nghiệp bảo hiểm tới khách hàng. Đồng thời cũng gây ra những khó khăn nhất định cho cơ quan quản lý Nhà nước trong việc quản lý, kiểm soát quá trình hoạt động của các doanh nghiệp. Insurtech cũng gặp không ít thách thức liên quan từ việc hệ thống pháp lý chưa đề cập các hoạt động bảo hiểm với các mô hình kinh doanh mới, nguồn nhân lực chất lượng cao không đủ đáp ứng nhu cầu phát triển Insurtech và sự biến động không ngừng của nền kinh tế thế giới. Để thị trường Insurtech phát triển hơn nữa trong tương lai, Việt Nam cần hoàn thiện khung pháp lý về Insurtech.

Một trong những mối quan tâm và quan ngại lớn nhất khi sử dụng Insurtech có lẽ là vấn đề về quyền riêng tư và bảo mật thông tin. Rất nhiều khách hàng, đặc biệt là những người lớn tuổi rất lo lắng về việc khi sử dụng Insurtech thì thông tin của họ sẽ bị rò rỉ dẫn đến những vấn đề khó lường khác. Các công ty bảo hiểm Insurtech cần phải tiếp tục nâng cao công nghệ, hạn chế các rủi ro về tính bảo mật, an ninh mạng và rủi ro liên quan đến dữ liệu của khách hàng. Các công ty nên giới thiệu và giải thích rõ ràng, cặn kẽ để khách hàng có thể hiểu được quy trình và cách sử dụng.

Tất nhiên, con đường để tạo ra một công ty Insurtech thật sự lớn mạnh còn khá dài. Nhưng chắc chắn, với xu thế và sự phát triển không ngừng của ngành công nghiệp 4.0 hiện nay, thị trường Insurtech sẽ sớm bùng nổ, đặc biệt với sự trưởng thành của các thế hệ trẻ, thế hệ gen Z – những người đã quá quen thuộc với công nghệ và các hoạt động mua hàng trực tuyến.

Chia sẻ

Mục lục

Các bài liên quan