Bài viết

Các cặp đôi có thể hạnh phúc hơn nếu thực hiện những điều sau

lập kế hoạch tài chính để hạnh phúc hơn

Để hạnh phúc, các cặp đôi có thể đặt mục tiêu chung, xây dựng kế hoạch tài chính, lắng nghe ngôn ngữ yêu thương,…

1. Thẳng thắn nhận xét về nhau

Khi mới bắt đầu yêu, chúng ta luôn dành những cử chỉ và lời nói ngọt ngào đến đối phương. Với những mối quan hệ tính bằng năm thì những tật xấu cũng dần lộ diện. Thực tế, những khuyết điểm ấy chưa bao giờ biến mất, mà chúng chưa có dịp hay cơ hộ để được phơi bày trước mắt.

lập kế hoạch tài chính để hạnh phúc hơn

Thẳng thắn mà nói, ai cũng có những điểm đáng yêu đáng ghét. Thay vì giữ trong lòng rồi nuôi sự bực mình dài lâu, cả hai có thể định kỳ ngồi xuống để thẳng thắn nhận xét về nhau. Việc này sẽ giúp bạn và người ấy hiểu nhau hơn, cùng sửa đổi và trở thành phiên bản tốt hơn. Lưu ý rằng, trong buổi nhận xét này, cả hai nên đóng góp dựa trên thiện chí, từ ngữ nhẹ nhàng và chân thành, để tránh gây tổn thương đối phương. Làm sao để yêu thương không chuyển thành thói quen?

2. Đặt ra những mục tiêu chung

Cuộc sống là một hành trình và những người yêu thương sẽ là người đồng hành. Nếu cả hai đều thiếu đi mục tiêu chung, một người thích chạy đua, một người thích ngồi xuống thì khó có thể tiến xa trong tương lai. Hay trong trường hợp, cả hai đều có mục tiêu nhưng lại là ngã rẻ khác nhau thì sợi dây tình cảm lại cũng dần giãn ra. Vì sao sau Tết là khoảng thời gian lý tưởng để mua bảo hiểm?

Đặt mục tiêu chung để cùng nhau nâng đỡ, hỗ trợ nhau sẽ giúp cả hai phát triển bền vững. Trong quá trình theo đuổi những kế hoạch đặt ra, các bạn sẽ có cơ hội bộc lộ những phiên bản tốt của mình. Đây cũng sẽ là yếu tố để cả hai luôn giữ lửa háo hức cho nhau dù đã trong mối quan hệ lâu dài.

lập kế hoạch tài chính để hạnh phúc hơn

3. Thử thách nhau để cùng nhau tốt hơn

Bản chất của đàn ông là thích thử thách, muốn chinh phục. Khi đã bên nhau dài lâu, phụ nữ lại chiều chuộng phái mạnh; đàn ông thì chẳng cần phải cố gắng nhiều để nhận lại sự yêu thương. Dựa vào yếu tố này, cả hai có thể cho nhau những thử thách với mục đích để hoàn thiện chính mình và tìm lại cảm xúc bồi hồi khi xưa. Ngoài ra, có thử thách để phấn đấu sẽ giúp cuộc sống của cả hai thêm màu sắc. Đừng quên bản chất đích thực của tình yêu là để thế giới của từng người trở nên tốt hơn.

lập kế hoạch tài chính để hạnh phúc hơn

4. Lắng nghe ngôn ngữ tình yêu của đối phương

Theo tác giả Gary Chapman, ngôn ngữ của tình yêu được chia thành 5 loại chính:

  • Lời khẳng định (Words of Affirmation)
  • Hành động giúp đỡ (Acts of Service)
  • Quà tặng (Receiving Gifts)
  • Thời gian chất lượng (Quality Time)
  • Cử chỉ âu yếm (Physical Touch)

Có thể ngôn ngữ tình yêu của bạn là hành động, nhưng của đối phương là quà tặng thì việc dẫn đến xung đột là không thể tránh khỏi, dẫu cả hai vẫn dành tình cảm cho nhau. Việc xác định ngôn ngữ tình cảm này sẽ giúp bạn hiểu người mình yêu, cũng như chọn cách yêu thương phù hợp. Bạn có thể quan sát hay thậm chí hỏi thẳng đối phương đâu là ngôn ngữ tình yêu của họ. Từ đó, chúng ta có thể tiết chế, có những hành động, cử chỉ khiến người yêu hạnh phúc. Khi người yêu hạnh phúc cũng là lúc chúng ta hạnh phúc. 

lập kế hoạch tài chính để hạnh phúc hơn

5. Cùng nhau xây dựng tương lai

Việc vẽ lên tương lai có nhau là điều mà cặp đôi nghiêm túc nào cũng mong muốn. Cả hai có thể cùng nhau, nghĩ đến những năm tháng dài phía trước; cùng nhau đưa ra kế hoạch tài chính và cách thực hiện để đạt được mục tiêu đó. 

Người Việt Nam thường có xu hướng ngại nhắc đến tiền bạc vì cho rằng sẽ làm người khác khó xử, cũng như quan niệm thường không đề cao tiền bạc. Tuy nhiên, dù không thích nói, tiền bạc là vấn đề cần rạch ròi, ngay cả trong tình yêu. Rạch ròi không phải tính toán.

Để xây dựng tương lai, tất nhiên không thể thiếu yếu tố kế hoạch tài chính. Cả hai có thể cùng nhau hoạch định vấn đề này, đặt mục tiêu tiết kiệm và đầu tư. Việc mua bảo hiểm cũng là một trong những điều cần làm trong việc quản lý tài chính cá nhân. Đây sẽ là kênh giúp cả hai giảm đau túi tiền khi có tai nạn, sự cố xảy ra.

lập kế hoạch tài chính để hạnh phúc hơn

Một số sản phẩm bảo hiểm còn là nơi cất tiền, sinh lời an toàn. Nói như vậy, không có nghĩa là có tiền là bỏ vào bảo hiểm. Danh mục đầu tư, tích luỹ cần một sự đa dạng. Một số mảng đầu tư an toàn nhưng sinh lời ít; một số thì mạo hiểm hơn nhưng số tiền sinh lời sẽ cao hơn. Trong đó, bảo hiểm sẽ là kênh sinh lời an toàn. Ưu điểm là không đòi hỏi bạn phải cất công suy nghĩ, tìm tòi về lĩnh vực đầu tư.

Chia sẻ

Mục lục

Các bài liên quan