Bài viết

Những điều cần biết về bảo hiểm hưu trí

Bảo hiểm hưu trí là gì? Khi nào được hưởng bảo hiểm hưu trí?

Bảo hiểm hưu trí là bảo hiểm mà bất kì ai trong chúng ta cũng nên có. Nhưng để hiểu rõ hơn về những chi tiết quyền lợi khi tham gia bảo hiểm hưu trí thì bạn đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Khi đến độ tuổi nghỉ hưu thì bảo hiểm hưu trí có thể xem như là một giải pháp giúp bạn an tâm tận hưởng cuộc sống.

Bảo hiểm hưu trí là gì? Khi nào được hưởng bảo hiểm hưu trí?
Hưu trí là một trong những chính sách trong an sinh xã hội mà nhà nước đặt ra để đảm bảo thu nhập cho những người khi hết tuổi lao động.

I. Bảo hiểm hưu trí là gì?

Hưu trí là một trong những chính sách trong an sinh xã hội mà nhà nước đặt ra để đảm bảo thu nhập cho những người khi hết tuổi lao động. Chính sách này không những có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo mức sống cho người già, mà còn có vai trò chia sẻ gánh nặng cho xã hội. Hiện nay, bên cạnh chế độ hưu trí khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hay tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì ở các đơn vị kinh doanh bảo hiểm cũng có những gói sản phẩm bảo hiểm hưu trí, giúp cho người dân có nhiều sự lựa chọn hơn.

Bảo hiểm hưu trí là bảo hiểm tự nguyện với những quyền lợi được quy định rõ trong điều khoản hợp đồng do người tham gia và công ty bảo hiểm thỏa thuận với nhau trước khi ký kết. Khách hàng sẽ đóng một khoản phí theo định kỳ, khi đến độ tuổi nghỉ hưu được ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm (nữ giới ở tuổi 55 và nam giới là 60 tuổi), thì bắt đầu nhận được các quyền lợi bảo hiểm hưu trí định kỳ và quyền lợi bảo hiểm rủi ro.

II. Có nên mua bảo hiểm hưu trí không?

Đầu tiên, bảo hiểm hưu trí sẽ bảo vệ chúng ta trước các rủi ro, biến cố về sức khỏe. Vì khi tuổi già ập đến cũng là lúc ta phải đối mặt với nhiều bệnh tật, sức khỏe ngày càng sa sút và có thể trở thành gánh nặng cho con cái. Do đó bảo hiểm hưu trí có thể xem như là một giải pháp toàn diện giúp chúng ta hoàn toàn tự chủ tài chính để chi trả chi phí y tế, chăm sóc sức khỏe. Sản phẩm bảo hiểm này cũng đảm bảo quyền lợi thương tật toàn bộ vĩnh viễn, tử vong, quyền lợi hỗ trợ chi phí hậu sự.

Bảo hiểm hưu trí còn giúp chúng ta tự chủ tài chính khi về già. Khi đã nghỉ hưu, chúng ta có nhiều thời gian hơn cho bản thân, và nhờ vào bảo hiểm hưu trí mà ta có thể thoải mái đi du lịch, làm từ thiện hoặc làm bất cứ điều gì mình thích mà không cần lo lắng về vấn đề tài chính.

Đây cũng có thể xem như một dạng tích lũy tài chính và là một món quà tặng cho con cháu. Tham gia bảo hiểm hưu trí tự nguyện không chỉ giúp cha mẹ tự chủ, thoải mái về tài chính, mà còn là khoản tích lũy dành tặng cho con cháu. Đây là món quà mang đến giá trị tinh thần cao, thể hiện tấm lòng của cha mẹ, ông bà với con cháu của mình.

III. Các quyền lợi bảo hiểm hưu trí tự nguyện cơ bản

1. Quyền lợi hưu trí định kỳ

Căn cứ Điều 5, Thông tư 115/2013/TT-BTC quy định việc chi trả quyền lợi hưu trí định kỳ như sau:

  • Doanh nghiệp bảo hiểm phải đảm bảo quyền lợi hưu trí được chi trả định kỳ đến khi người bảo hiểm tử vong hoặc tối thiểu 15 năm (tùy theo thỏa thuận được quy định trong hợp đồng bảo hiểm

  • Mức hưởng quyền lợi hưu trí mỗi kỳ, số kỳ nhận quyền lợi hưu trí được doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm thỏa thuận trước khi ký kết hợp đồng

  • Tính lãi tích lũy từ phần quyền lợi hưu trí chưa chi trả cho bên mua bảo hiểm, nhưng không thấp hơn lãi suất đầu tư cam kết tối thiểu

2. Quyền lợi bảo hiểm rủi ro

  • Quyền lợi trợ cấp mai táng: khi nhận được yêu cầu thanh toán quyền lợi bảo hiểm tử vong, công ty bảo hiểm phải chi trả ngay khoản trợ cấp mai táng cho khách hàng theo số tiền đã thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm

  • Quyền lợi bảo hiểm tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn: nếu chẳng may người tham gia gặp phải bất trắc như thương tật toàn bộ vĩnh viễn hay tử vong, công ty bảo hiểm phải chi trả một số tiền bảo hiểm để hỗ trợ tài chính kịp thời, giúp người tham gia và gia đình sớm vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống

Bên cạnh các quyền lợi chính, công ty bảo hiểm có thể cung cấp thêm các quyền lợi bảo hiểm bổ trợ để gia tăng quyền lợi cho người tham gia. Các quyền lợi bảo hiểm bổ trợ bao gồm:

Quyền lợi điều chỉnh mức hưởng quyền lợi hưu trí định kỳ

Quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp.

Quyền lợi chăm sóc y tế.

Quyền lợi hỗ trợ nằm viện.

Quyền lợi bảo hiểm cho người phụ thuộc.

Quyền lợi bảo hiểm bệnh hiểm nghèo.

Quyền lợi bổ trợ khác theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm

Khi tham gia bảo hiểm hưu trí tự nguyện, chúng ta cần đọc kỹ các điều khoản, quy định trong hợp đồng bảo hiểm để đảm bảo quyền lợi của chính mình.

Bài viết trên đã cung cấp chi tiết tất cả thông tin về bảo hiểm hưu trí cũng như những quyền lợi khi tham gia loại hình bảo hiểm này. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn và đảm bảo cuộc sống an nhàn, thoải mái cho bản thân và những người thân yêu về sau.

Chia sẻ

Mục lục

Các bài liên quan