Bài viết

Thất lạc hành lý và cách xử lý bạn cần biết

Thất lạc hành lý và cách xử lý bạn cần biết

Dù đi du lịch nước ngoài hay du lịch trong nước thì việc thất lạc hành lý tại sân bay luôn khiến hành khách cảm thấy bất an. Vậy trong trường hợp này bạn nên làm gì?

Thất lạc hành lý và cách xử lý bạn cần biết
Dù đi du lịch nước ngoài hay du lịch trong nước thì việc thất lạc hành lý tại sân bay luôn khiến hành khách cảm thấy bất an. Vậy trong trường hợp này bạn nên làm gì?

1. Những nguyên do khiến hành lý thất lạc?

Trường hợp bạn không thấy hành lý của mình trên băng chuyền thì nhiều khả năng, hành lý đã bị thất lạc. Đây là những lý do khiến hành lý thất lạc mà hành khách thường xuyên gặp phải:

  • Vali bị mắc trên băng chuyền hoặc chạy sai hướng
  • Nhân viên nhầm lẫn trong quá trình bốc xếp hành lý 
  • Hành lý bị rơi khỏi xe trong quá trình vận chuyển lên máy bay mà không ai phát hiện
  • Hành lý bị giữ lại kiểm tra và không được chuyển lên máy bay kịp thời 
  • Hành lý bị người khác lấy nhầm

Thêm vào đó, việc vali chẳng may bị vướng vào băng chuyền và bị vỡ khóa, bong băng dính,… cũng là nguyên nhân khiến hành lý bị rơi rớt đồ dùng ra ngoài. Hơn nữa, vẫn có trường hợp xấu nhất là bạn bị mất trộm đồ do bị bẻ khóa, vali bị rạch,… Đối với những sự cố thường gặp ở sân bay như thế này, việc “nằm lòng” cách xử lý sẽ giúp bạn “bỏ túi” kha khá bí quyết du lịch, từ đó bạn hoàn toàn an tâm tận hưởng chuyến đi.

2. Cách xử lý khi mất hành lý tại sân bay

Ngay khi phát hiện hành lý đã bị mất, bạn cần trình báo với hãng hàng không tại quầy dịch vụ hoặc văn phòng tiếp nhận thông tin hành lý tại sân bay. Lúc này, hãng hàng không sẽ yêu cầu bạn liệt kê các vật dụng và giấy tờ có trong hành lý. Bạn nên thật bình tĩnh để giải trình chi tiết và cụ thể.

Tiếp đến, bạn yêu cầu nhân viên hãng hàng không cấp giấy tờ về việc thất lạc hành lý. Bạn có thể đưa cho họ phiếu hành lý của mình, giữ một bản copy giấy tờ. Đồng thời, bạn cũng nên trao đổi số điện thoại để hai bên thuận tiện liên lạc. 

Sau khi tìm lại được hành lý nhưng phát hiện bị mất đồ hoặc vali bị rạch, bạn hãy báo ngay cho nhân viên hỗ trợ cân lại hành lý, kiểm tra và kê khai tài sản bị mất. Sau đó, hãng hàng không sẽ cân nhắc đưa ra hướng xử lý và mức bồi thường phù hợp. Một vài lưu ý về hành lý thất lạc mà bạn có thể ghi chú để yêu cầu bồi thường từ hãng hàng không.

  • Thứ nhất, bạn chứng minh được vali của bạn bị rách, mất bánh xe hoặc hư hỏng, hãng hàng không chịu trách nhiệm chi trả cho việc sửa chữa. 
  • Thứ hai, yêu cầu hoàn trả phí hành lý ký gửi. Tuy nhiên, việc này sẽ phụ thuộc vào quá trình thương lượng giữa bạn và hãng hàng không cũng như là những quy định của hãng.
  • Thứ ba, yêu cầu bồi thường nếu hành lý bị mất. Lúc này, bạn sẽ làm một tờ đơn và kể chi tiết những món đồ có trong vali.

Sự cố thất lạc hành lý không những khiến bạn hoang mang mà còn làm chúng ta mất rất nhiều thời gian và công sức để có thể tìm lại chúng. Thậm chí, đối với trường hợp hành khách bị mất những vật dụng quý báu, mang giá trị tinh thần cao thì đây sẽ là điều rất đáng tiếc. Vì vậy, để có thể an tâm tận hưởng chuyến đi du lịch trong nước hay du lịch ngoài nước và không lo sự cố mất mát hành lý, bạn hãy trang bị ngay cho mình bảo hiểm du lịch uy tín.

Bảo hiểm du lịch sẽ bảo vệ quyền lợi của người đi du lịch khi có bất kỳ rủi ro nào xảy ra trong chuyến đi. Hiện tại, bạn có thể mua bảo hiểm du lịch dễ dàng chỉ với vài thao tác đơn giản tại ứng dụng IZIon24. 

IZIon24 cung cấp bảo hiểm du lịch Travel Easy với đa dạng sản phẩm ở nhiều mức giá khác nhau. Sở hữu gói bảo hiểm du lịch Travel Easy, bạn sẽ được bồi thường khi bị mất hành lý, hư hỏng đồ đạc, trễ chuyến bay,… hay thậm chí là hỗ trợ các chi phí về y tế, giải trí cho cá nhân và cả gia đình. Dù bạn là “chân đi” một hình hay thích xê dịch “nhiều mình” cùng gia đình thì vẫn có thể mua bảo hiểm du lịch Travel Easy trên IZIon24. 

Thất lạc hành lý và cách xử lý bạn cần biết
Sở hữu gói bảo hiểm du lịch Travel Easy, bạn sẽ được bồi thường khi bị mất hành lý, hư hỏng đồ đạc, trễ chuyến bay,… hay thậm chí là hỗ trợ các chi phí về y tế, giải trí cho cá nhân và cả gia đình.

Giao diện thân thiện, thông tin rõ ràng giúp bạn có thể so sánh các gói sản phẩm và mức giá khác nhau, IZIon24 giúp việc mua bảo hiểm du lịch của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Chia sẻ

Mục lục

Các bài liên quan