Bài viết

Thế nào là Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm xã hội?

Thế nào là Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm xã hội?

Thuật ngữ “Bảo hiểm xã hội” và “Bảo hiểm y tế” không còn xa lạ gì đối với mỗi người. Tuy nhiên vẫn rất nhiều người nhầm lẫn hai loại bảo hiểm này.

Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm xã hội là loại hình bảo hiểm quen thuộc với người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm bắt đầy đủ thông tin, các chính sách và quy định.

Thế nào là Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm xã hội?
Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm xã hội là loại hình bảo hiểm quen thuộc với người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm bắt đầy đủ thông tin, các chính sách và quy định.

1. Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm do Nhà nước tổ chức và quản lý nhằm huy động sự đóng góp của cá nhân, tập thể và cả cộng đồng xã hội, phục vụ mục đích chăm lo sức khỏe, khám và chữa bệnh cho nhân dân.

Theo quy định tại khoản 1.2 Điều 2 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014: bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Nói một cách đơn giản, bảo hiểm y tế là một hình thức bảo hiểm mà người tham gia sẽ được công ty bảo hiểm chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cũng như phí điều trị, thuốc men, phục hồi sức khoẻ,… nếu không may xảy ra tai nạn, ốm đau. Có thể nói bảo hiểm y tế mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta, đặc biệt là với những người có mức thu nhập thấp. Người có thu nhập không cao vẫn có thể đầu tư tích lũy.

2. Bảo hiểm xã hội là gì?

Theo quy định tại Khoản 1 điều 3, Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ban hành ngày 20/11/2014: Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Có thể nói, khi tham gia bảo hiểm xã hội thì bạn sẽ được bù đắp một phần thu nhập khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập chính do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, tàn tật, hết tuổi lao động,…

Hiện nay có 2 hình thức tham gia bảo hiểm là bắt buộc và tự nguyện. Với mỗi hình thức, người tham gia sẽ được hưởng những quyền lợi và chế độ khác nhau.

3. Phân biệt bảo hiểm xã hội và Bảo hiểm y tế

Chúng ta có thể thấy rằng bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội đều giúp người tham gia chi trả các khoản tiền do ốm đau, bệnh tật gây ra. Tuy nhiên vẫn có sự khác nhau cơ bản giữa phương thức thanh toán.

Bảo hiểm y tế

Người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế và dùng thẻ này khi vào cơ sở y tế hoặc bệnh viện mà mình đã đăng ký để khám bệnh và điều trị. Người tham gia sẽ được

thanh toán toàn bộ hoặc giảm trừ các chi phí khám bệnh, chữa bệnh, tiền viện phí, tiền thuốc,… ngay tại bệnh viện mà không cần phải làm thủ tục hồ sơ  và mất nhiều thời gian như với bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm xã hội

Khác với bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội sẽ không thanh toán tiền viện phí cũng như tiền thuốc thang mà thay vào đó, bảo hiểm xã hội sẽ đảm bảo thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập cho người tham gia khi họ bị ảnh hưởng hoặc mất thu nhập do ốm đau, tai nạn, thai sản, tàn tật,… Sau khi ra viện, người lao động cần làm hồ sơ và nộp cho công ty theo đúng quy định và sẽ được chi trả theo chế độ được hưởng tương ứng.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông cơ bản tin về Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm xã hội. Mong rằng với những chia sẻ trên có thể mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích và cần thiết.

Chia sẻ

Mục lục

Các bài liên quan