Bài viết

Xu hướng Insurtech năm 2022

Xu hướng Insurtech vào năm 2022

Với sự phát triển “thần tốc” của kinh tế và công nghệ, Insurtech đã tạo một “cú hích” lớn trong năm 2022.

Sự phát triển của Insurtech dựa trên dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo,  Internet vạn vật và mô hình kinh doanh sáng tạo để thúc đẩy hoạt động kinh doanh bảo hiểm.

Công nghệ bảo hiểm Insurtech là thuật ngữ kết hợp giữa “Insurance” (bảo hiểm) và “Technology” (công nghệ), thuộc một nhánh của Fintech (công nghệ tài chính). Sự phát triển của Insurtech dựa trên dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo,  Internet vạn vật và mô hình kinh doanh sáng tạo để thúc đẩy hoạt động kinh doanh bảo hiểm.

Tuy là thuật ngữ còn mới mẻ nhưng thực tế, Insurtech đã có những tác động tích cực với ngành bảo hiểm thế giới và cả Việt Nam. Sau đại dịch Covid, Insurtech được biết là đến giải pháp  giúp hàng triệu người Việt dễ dàng tiếp cận với bảo hiểm,  tìm hiểu, mua sản phẩm và yêu cầu bồi thường dễ dàng hơn. 

Không dừng lại ở đó, Insurtech hứa hẹn sẽ còn bùng nổ hơn nữa vì những xu hướng sau:

1. Đặt khách hàng làm trọng tâm

Sứ mệnh chính yếu của Insurtech là tạo độ phủ, giúp nhiều khách hàng được tiếp cận với bảo hiểm trong thời gian nhanh nhất. Việc đưa ra sản phẩm bảo hiểm phù hợp cho từng đối tượng, giải đáp những thắc mắc một cách triệt để, cá nhân hoá cho từng nhu cầu là những yếu tố then chốt. 

Để gia tăng số lượng khách hàng, đồng nghĩa với việc Insurtech phải giải được bài toán về “tốc độ” cũng như việc đơn giản hoá thông tin, quy trình. Nói một cách dễ hiểu, công nghệ bảo hiểm giúp khách hàng thanh toán nhanh hơn khi mua, tăng khả năng đọc hiểu sản phẩm, cũng như minh bạch hoá mọi thông tin.

2. Doanh nghiệp thông minh

Những năm gần đây, chúng ta đã thấy sự phát triển thần tốc của công nghệ trong nhiều lĩnh vực. Tất nhiên, bảo hiểm cũng không nằm ngoài “cuộc chơi”. Việc áp dụng Insurtech vào mô hình doanh nghiệp sẽ giúp các công ty bảo hiểm dễ dàng quản lý và tận dụng nguồn tài nguyên dữ liệu lớn (big data) của mình, thúc đẩy khả năng tương tác với khách hàng. Từ đó, các công ty bảo hiểm sẽ có những chiến lược thông minh cho việc phát triển sản phẩm, giúp khách hàng dễ dàng quản lý hợp đồng và có nhiều lựa chọn hơn.

3. Khả năng phát triển chiến lược kinh doanh

Để theo kịp tốc độ phát triển của thị trường, nhiều doanh nghiệp phải chấp nhận thay đổi và cải tiến mô hình. Bộ máy hoạt động cồng kềnh có thể khiến những doanh nghiệp trở nên trì trệ và lỗi thời. Insurtech là giải pháp lý tưởng để mô hình doanh nghiệp trở nên tinh gọn. Cụ thể, việc chuyển sang giải pháp điện toán “đám mây” để mở rộng quy mô linh hoạt, đồng thời tăng cường khả năng bảo mật và giảm thiểu rủi ro. 

Ngoài ra, khách hàng đang dần trở nên khó tính vì có nhiều lựa chọn hơn. Do đó, việc minh bạch giá cả, thông tin sẽ góp công lớn giúp khách hàng yên tâm và tăng độ tin tưởng của thương hiệu.

4. Tạo một vòng đời mua bảo hiểm khép kín

Với nhịp sống hối hả của xã hội hiện đại, thời gian là yếu tố được ưu tiên hơn cả. Do đó, các quy trình, thủ tục dần được tối giản để phục vụ nhu cầu con người. Với Insurtech, vòng đời mua bảo hiểm sẽ diễn ra ngay trên một nền tảng, từ việc tìm kiếm, đăng ký, quản lý hợp đồng, yêu cầu bồi thường và tái tục.

Với vòng đời được vạch sẵn, các công ty bảo hiểm  dễ dàng giới thiệu khách hàng những chương trình khuyến mãi, sản phẩm bổ sung hay dịch vụ kèm đúng thời điểm, đúng nhu cầu. Như vậy, trải nghiệm của khách hàng cũng được “nâng hạng”.

Nhận thức về bảo hiểm của người dân càng tăng thì Insurtech sẽ có thêm cơ hội phát triển, đổi mới liên tục để bắt kịp nhu cầu khách hàng. Hứa hẹn tương lai gần nữa thôi, việc có một ứng dụng bảo hiểm trong điện thoại của chúng ta sẽ càng trở nên phổ biến.

Chia sẻ

Mục lục

Các bài liên quan