Bài viết

Yếu tố quan trọng khi lên kế hoạch nghỉ hưu sớm?

Yếu tố quan trọng khi lên kế hoạch nghỉ hưu sớm?

Nghỉ hưu sớm là ước mơ của bao nhiêu người. Đây là giai đoạn mà chúng ta không còn bị tiền bạc chi phối, cũng như có thời gian để thực hiện những đam mê của mình. Trước khi bắt tay vào hành trình này, đây sẽ là 5 điều bạn cần biết qua.

1. Bắt đầu tiết kiệm từ sớm

Tiết kiệm càng sớm sẽ giúp hành trình nghỉ hưu sớm dễ thở hơn. Thu nhập khởi điểm của bạn sẽ không cao so với những người đi trước, nhưng lại là giai đoạn bạn dư dả thời gian. Do đó, việc tiết kiệm cho những năm nghỉ hưu có phần nhẹ nhàng và dễ thở hơn.

Ngoài ra, xác định được mục tiêu từ sớm sẽ giúp bạn thực hiện được nhiều dự định cho kế hoạch tài chính của mình; nếu sai thì vẫn còn nhiều cơ hội sửa chữa. Quan trọng, khi bắt đầu tích luỹ sớm, bạn sẽ còn được hưởng lợi từ lợi kép. 

Yếu tố quan trọng khi lên kế hoạch nghỉ hưu sớm?

Nhà bác học Einstein từng nói rằng: “Lãi suất kép chính là kỳ quan thứ 8. Ai hiểu được nó từ đó sẽ kiếm được tiền, còn những ai không hiểu… sẽ phải trả giá cho nó.”

Lãi kép (còn gọi là lãi suất kép) được hiểu đơn giản là sau khi lấy lãi về, dồn vào tiền vốn, tiếp tục đưa tất cả số tiền đó tái tiết kiệm / đầu tư để lấy về lãi có giá trị cao hơn ở chu kỳ sau. Việc tích luỹ sớm và lâu dài, đồng nghĩa với số tiền còn được hưởng lại từ lãi kép.

2. Tăng nguồn thu nhập

Sau Covid, chúng ta nhận ra rằng việc chỉ một nguồn thu nhập là chưa đủ, nhất là khi có biến cố lớn xảy ra. Gia tăng nguồn thu nhập sẽ giúp bạn yên tâm hơn cho tương lai.

Thu nhập thường được chia thành 2 loại: bị động và chủ động. Thu nhập bị động được hiểu nôm na là khi bạn ngủ, tiền vẫn đẻ ra tiền. Các hình thức phổ biến của loại thu nhập này là: cho thuê nhà, thuê xe, bán sách, làm youtube,… Tuy nhiên, trước khi có những tài sản có thể tự sinh ra tiền, chúng ta cần một số vốn lớn hoặc đầu tư nhiều công sức để xây dựng. Chẳng hạn muốn có nhà cho thuê, bạn cần có một lượng tiền lớn để mua nhà. Hay với kênh Youtube, để đạt lượng người theo dõi nhất định, video được chèn quảng cáo thì bạn cần dày công sáng tạo nội dung riêng.

Thu nhập chủ động là nguồn thu đòi hỏi bạn phải bỏ công sức, thời gian ra. Làm công ăn lương là nguồn thu chủ động phổ biến nhất. Với hình thức này, số tiền tăng sẽ tỉ lệ thuận với công sức, thời gian bỏ ra. Đây sẽ là giai đoạn tích luỹ, nguồn thu để thực hiện hoá thu nhập bị động.

Yếu tố quan trọng khi lên kế hoạch nghỉ hưu sớm?

3. Xác định mức tiêu dùng căn bản

Nghỉ hưu sớm không có nghĩa chúng ta phải sống kham khổ sau khi nghỉ việc. Ngược lại, đây là khoảng thời gian chúng ta có dẹp bỏ những áp lực do tài chính, theo đuổi những dự định còn dang dở. Do đó, khi lên kế hoạch nghỉ hưu sớm, bạn cần xác định mức chi tiêu căn bản hàng tháng của mình. Đây là khoản tiền giúp bạn sống thoải mái mà không phải quá thắt lưng buộc bụng.

Tuy nhiên, người trẻ thường không có thói quen kiểm soát mức chi tiêu hằng tháng của mình. Để xác định mức tiêu dùng căn bản này, bạn có thể sử dụng những ứng dụng chi tiêu trên điện thoại như Money Lover, Wallet,… 

Yếu tố quan trọng khi lên kế hoạch nghỉ hưu sớm?

Sau khi xác địch được mức tiêu dùng căn bản, bạn có thể làm một phép tính đơn giản để tìm được số tiền mình cần cho việc nghỉ hưu sớm. Ví dụ: 10 triệu là khoản tiền có thể giúp bạn sống tốt trong một tháng. Số tiền bạn muốn tiết kiệm để sống trong 20 năm sẽ là: 10,000 x 12 x 20 = 2,4 tỷ. Khi có mục tiêu cụ thể, bạn có thể lên kế hoạch chi tiết để đạt con số này dựa trên việc tăng nguồn thu nhập.

4. Nghĩ đến việc đầu tư

Trong hành trình tích luỹ để nghỉ hưu sớm, đầu tư là vấn đề mà bạn cần quan tâm. Khi nhắc đến đầu tư, nhiều người luôn cho rằng cần một khoản tiền lớn, có mối quan hệ và trình độ cao. Tuy nhiên, khi thế giới mở cửa, cơ hội càng nhiều, chỉ với vài triệu đồng cùng kiến thức vừa đủ, bạn vẫn có thể bắt tay vào lĩnh vực này, thông qua việc mua cổ phiếu hay trái phiếu. 

Mua bảo hiểm cũng là một dạng đầu tư bởi đây là sản phẩm bảo vệ trước những rủi ro mà không phải thâm thụt khoản tiết kiệm. Ngoài ra, sau khi đáo hạn hợp đồng, bạn sẽ nhận lại số tiền kèm lãi, một cách đầu tư không tốn nhiều thời gian phải theo dõi hay tìm hiểu.

5. Rèn giũa tính kỷ luật

Thiết lập quỹ tiền cho kế hoạch nghỉ hưu sớm không hề dễ dàng. Hành trình này còn đòi hỏi việc tích luỹ trong nhiều năm, thậm chí là vài chục năm. Bản chất con người lại dễ bị cám dỗ, sa đà vào những cuộc vui hiện tại, vung tay mua sắm cho thoả cơn khát. 

Yếu tố quan trọng khi lên kế hoạch nghỉ hưu sớm?

Để đạt tự do tài chính và nghỉ hưu sớm đòi hỏi chúng ta phải tập cho mình tính kỷ luật trong việc chi tiêu, đầu tư và tích luỹ. Việc thoải hiệp với sự lười biếng, nuông chiều cảm xúc cá nhân sẽ khiến bạn khó lòng có thể nghỉ hưu sớm. Bạn nên nhớ rằng, kỷ luật chính là tự do đích thực.

Chia sẻ

Mục lục

Các bài liên quan